เครื่องเติมอากาศ

เครื่องเติมอากาศในน้ำ

เครื่องเติมอากาศคืออะไร?

เครื่องเติมอากาศคือเครื่องจักรที่ประกอบด้วยใบพัดและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อนใบพัดในลักษณะต่างๆ ทั้งแนวราบ และแนวตั้ง เครื่องเติมอากาศ เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการ บำบัดระบบบำบัดน้ำเสีย ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้เพิ่มสูงขึ้น หากระบบบำบัดน้ำเสียขาดออกซิเจน จุลินทรีย์ทั้งหลายก็จะไม่สามารถทำงานได้ ในปัจจุบันเครื่องเติมอากาศผลิตขึ้นมา หลายรูปแบบเพื่อใช้สำหรับการบำบัดน้ำเสียในรูปแบบที่ต่างกันมีทั้งแบบเเครื่องเติมอากาศใต้น้ำและเครื่องเติมอากาศผิวน้ำ ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของเครื่องเติมอากาศนั้นๆ มีทั้งขนาดใหญ่และเครื่องเติมอากาศขนาดเล็กสำหรับใช้เป็นเครื่องเติมอากาศในห้องสำหรับเครื่องเติมอากาศขนาดใหญ่มักเรียกว่า เครื่องเติมอากาศ บ่อบำบัดน้ำเสีย เพราะมักพบเจอในระบบบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นขนาดกลางส่วนมากมักใช้ตามบ่อกุ้ง บ่อปลา เราจะเรียกว่า เครื่องเติมอากาศ บ่อกุ้งหรือเครื่องเติมอากาศ บ่อปลาเป็นต้น

ในปัจจุบันเครื่องเติมกาศไม่ได้มีแค่แบบใบพัดเพียงอย่างเดียว ยังมีเครื่องเติมอากาศประเภทอีก คือ เครื่องเติมอากาศ air blower และ เครื่องเติมอากาศ air pump แต่เครื่องเติมอากาศประเภทนี้จะเป็นการเติมอากาศแบบใช้แรงพัดลมและแรงอัดอากาศ ซึ่งจะแตกต่างจากเครื่องแบบอากาศรูปแบบเดิมที่เป็นแบบกังหันตีน้ำหรือกังหันตีอากาศ ที่นิยมใช้ตามบ่อกุ้งหรือบ่อปลา

คุณสมบัติพิเศษเครื่องเติมอากาศแบบ Jetaerator

Jet เป็นเครื่องเติมอากาศชนิด Horizontal Aspirating Aerator โดยอาศัยการหมุนของมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งอยู่เหนือน้ำ มอเตอร์จะต่อ กับแกนเพลาทำหน้าที่ขับใบพัดซึ่งอยู่ใต้น้ำ เมื่อใบพัดหมุนจะทำการตีน้ำทำให้เกิดการปั่นป่วนขึ้นในน้ำ อากาศภายนอกจะถูกดูด ผ่านเข้ามาภายในแกนเพลา ทำให้เกิดฟองอากาศในน้ำจำนวนมาก จึงใช้สำหรับเป็นเครื่องกวน เติมอากาศ และเพิ่มการไหลของน้ำ ในบ่อ

การติดตั้งเครื่องเติมอากาศ

สามารถติดตั้งได้ง่าย และ รวดเร็ว มีทั้งแบบ Floated Type และ Fixed Type สำหรับ Floated Type เพียงนำเครื่องลงน้ำแล้วยึด ด้วยเชือก ลวดสลิง หรือ หลักยึด เครื่องจะลอยอยู่ผิวน้ำ ณ ตำแหน่งที่ต้องการ เวลาใช้งานเพียงเปิดสวิทช์เครื่องก็จะทำงานตาม ต้องการ

ข้อมูลเฉพาะเครื่องเติมอากาศ

ใช้มอเตอร์ IEC Standard มีขนาดมาตรฐานตั้งแต่ 1-30 แรงม้า สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ( Heavy Duty) ใช้กับบ่อน้ำเสียทุกประเภท บ่อเลี้ยงกุ้ง บ่อเลี้ยงปลา หมู่บ้าน สนามกอล์ฟ และ แหล่งน้ำต่างๆ ใช้กับบ่อที่มีความลึกตั้งแต่ 1.5 เมตรขึ้นไป ปริมาณออกซิเจนที่เติมได้ในน้ำ 1.2-1.5 KgO2/ Hp-hour อายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากตัวเครื่องทำด้วยสแตนเลส

Standard Specification

ส่วนประกอบเครื่องเติมอากาศ

1. มอเตอร์ (Induction Motor) ขนาดตั้งแต่ 1 ถึง 5.5 แรงม้า ระบบ Totally Enclose Fan Cool 380V/3 phase/50HZ, IP55, INS. Class F และ 220V/1phase /50HZ, IP55, INS. Class F
2. แกนเพลา (Hollow Shaft) ทำจากสแตนเลส
3. เสื้อเครื่อง (Housing) ทำจากสแตนเลส หน้าที่ป้องกันมิให้วัตถุแปลกปลอมต่างๆ ลอยเข้ามากระทบเพลา และมีแบริ่ง(Bearing) ซึ่งเป็นแบบ Replace Water-Lubricated ติดอยู่ที่ปลาย
4. แบริ่งรองรับเพลา (Bearing) ทำจากยางสังเคราะห์ ทนต่อความร้อนและการเสียดสีได้สูง สามารถถอดเปลี่ยนได้
5. ปลอก (Sleeve) ทำจากสแตนเลส
6. ใบพัด (Propeller) ทำจากสแตนเลส สามารถถอดเปลี่ยนได้
7. หัวจ่าย (Diffuser) ทำจากสแตนเลส สามารถถอดเปลี่ยนได้
8. ตัวปรับองศา (Angle Adjuster) ทำจากสแตนเลส สามารถถอดเปลี่ยนได้
9. แหวนยึดหลัก (Anchor Ring) ทำจากสแตนเลส สามารถถอดเปลี่ยนได้
10. ทุ่นลอย (Float) ทำจากพลาสติก PE (Polyethylene) ภายในบรรจุด้วยโพลียูเรเทนโฟม (Polyurethane Foam)
11. โบลท์ และ น๊อต (Bolt & Nut) เป็นสแตนเลส

ส่วนประกอบเครื่องเติมอากาศ

1. มอเตอร์ (Induction Motor) ขนาดตั้งแต่ 7.5 ถึง 30 แรงม้า ระบบ Totally Enclose Fan Cool 380V/3phase/50HZ, IP55, INS. Class F
2. แกนเพลา (Hollow Shaft) ทำจากสแตนเลส
3. เสื้อเครื่อง (Housing) ทำจากสแตนเลส หน้าที่ป้องกันมิให้วัตถุแปลกปลอมต่างๆลอยเข้ามากระทบเพลา และมีแบริ่ง (Bearing) ซึ่งเป็นแบบ Replace Water-Lubricated ติดอยู่ที่ปลาย
4. แบริ่งรองรับเพลา (Bearing) ทำจากยางสังเคราะห์ ทนต่อความร้อนและการเสียดสีได้สูง สามารถถอดเปลี่ยนได้ 5. ปลอก (Sleeve) ทำจากเซรามิก (Ceramic)
6. ใบพัด (Propeller) ทำจากสแตนเลส สามารถถอดเปลี่ยนได้
7. หัวจ่าย (Diffuser) ทำจากสแตนเลส สามารถถอดเปลี่ยนได้
8. ทุ่นลอย (Float) ทำจากพลาสติก PE (Polyethylene) ภายในบรรจุด้วยโพลียูเรเทนโฟม (Polyurethane Foam)
9. แท่นยึดทุ่น (Frame Of Float) ทำจากเหล็กชุบกัลวาไนส์ (Hot Dip Galvanize Steel
10. โบลท์ และ น๊อต (Bolt & Nut) เป็นสแตนเลส

ติดตั้งเครื่องเติมอากาศ

Jetaerator

เครื่องเติมอากาศบำบัดน้ำเสีย

Jetaerator

เครื่องเติมอากาศ

Jetaerator

เครื่องเติมอากาศในน้ำ

Jetaerator

เครื่องเติมอากาศผิวน้ำ

Jetaerator

เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ

Jetaerator