SMITH MACHINERY

ศูนย์รวมเครื่องเติมอากาศในน้ำ เครื่องเติมอากาศผิวน้ำ เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ

จำหน่าย ติดตั้ง เครื่องเติมอากาศในน้ำ เครื่องเติมอากาศผิวน้ำ เครื่องเติมอากาศใต้น้ำ

เครื่องเติมอากาศ คืออะไร?

 

 


เครื่องเติมอากาศเป็นเครื่องจักรชนิดนึงประกอบด้วยใบพัดและมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ในการขับเคลื่อนใบพัดในลักษณะต่างๆ ทั้งแนวราบ และแนวตั้ง เครื่องเติมอากาศเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการบำบัดระบบบำบัดน้ำเสีย ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำให้เพิ่มสูงขึ้น หากระบบบำบัดน้ำเสียขาดออกซิเจน จุลินทรีย์ทั้งหลายก็จะไม่สามารถทำงานได้ ในปัจจุบันเครื่องเติมอากาศผลิตขึ้นมาหลายรูปแบบเพื่อใช้สำหรับการบำบัดน้ำเสียในรูปแบบที่ต่างกัน

 

 

เครื่องเติมอากาศ ระบบบำบัดน้ำเสีย

 

ว่ากันว่าออกซิเจนคือหัวใจของระบบบำบัดน้ำเสีย หากขาดซึ่งออกซิเจน จุลินทรีย์ในน้ำก็ไม่สามารถทำงานได้ ดังน้ำจึงกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งคือ เครื่องเติมอากาศคือหัวใจของระบบบำบัดน้ำเสีย ทุกวันนี้มีอุตสาหกรรมจำนวนมากแทบจะทุกโรงงานที่ต้องใช้ระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานเพื่อเปลี่ยนน้ำเสียภายในโรงงาน ให้เป็นน้ำดีก่อนปล่อยสู่ธรรมชาติ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะใช้เครื่องเติมอากาศสำหรับเติมออกซิเจนในน้ำ ประเภทใดก็ตาม สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือคุณภาพ ข้อมูลทางด้านเทคนิค ความทนทานต่อการใช้งานและลักษณะบ่อบำบัดที่จะนำไปใช้งานด้วย

 

 

เครื่องเติมอากาศแบบใต้ผิวน้ำ หรือ Jetaerator

 

เครื่องเติมอากาศใต้ผิวน้ำ Jetaerator เป็นเครื่องเติมอากาศประเภทใช้มอเตอร์เคลื่อนเพลากลวง (Hollow Shaft)เรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากังหันตีน้ำหรือกังหันตีอากาศ ที่มีใบพัดติดอยู่ปลายเพลา ด้วยความเร็วราว 3,000 รอบต่อนาที จะเกิดความดันที่แตกต่างที่บริเวณหัวจ่าย
ทำให้อากาศเหนือผิวน้ำจะถูกดูดลงไปตามรูเพลากลวง ผ่านหัวจ่าย(Diffuser) กระทบกับน้ำ ที่ถูกผลักด้วยความเร็วของใบพัดแตกกระจายเป็นฟองละเอียดเล็กๆพุ่งลงไปในน้ำ เครื่องนี้จะจัดตั้ง ทำมุมกับผิวน้ำ รวมทั้งมุมนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ 30-60 องศา เพื่อเหมาะสมกับความตื้นลึกของน้ำ
คุณสมบัติพิเศษJet เป็นเครื่องเติมอากาศประเภท Horizontal Aspirating Aerator โดยอาศัยการหมุนของมอเตอร์กระแสไฟฟ้าซึ่งอยู่เหนือน้ํามอเตอร์จะต่อกับแกนเพลาทําหน้าที่ขับใบพัดซึ่งอยู่ใต้น้ําเมื่อใบพัดหมุนจะทําการตีน้ําทําให้มีการป่วนปั่นขึ้นในน้ําอากาศ
ด้านนอกจะถูกดูดผ่านเข้ามาข้างในแกนเพลาทําให้เกิดฟองอากาศในน้ําจํานวนมากจึงใช้สําหรับเป็นเครื่องกวนเติมอากาศและเพิ่มการไหลของน้ําในบ่อการติดตั้งสามารถติดตั้ง ได้ง่ายและรวดเร็วมีทั้งแบบ Floated Type รวมทั้ง Fixed Type สําหรับ Floated Type
เพียงแค่นําเครื่องลงน้ําแล้วยึดด้วยเชือกลวดสลิงหรือเครื่องยึดเหนี่ยวเครื่องจะลอยอยู่ผิวน้ําในตําแหน่ง ที่ปรารถนาเวลาใช้งานเพียงแค่เปิดสวิทช์เครื่องก็จะทํางานตามจำต้องการข้อมูลเฉพาะใช้มอเตอร์ IEC Standard มีขนาดมาตรฐานตั้งแต่ 1-30 แรงม้าสามารถทํางานได้ตลอด 1 วัน ใช้กับบ่อน้ําเสียทุกประเภทบ่อเลี้ยงกุ้งบ่อเลี้ยงปลาหมูบ้านสนามกอล์ฟและแหล่งน้ําต่างๆใช้กับบ่อที่มีความลึกตั้งแต่ 1.5 เมตรขึ้นไปจำนวนออกซิเจนที่เติมได้ในน้ํา 1.2-1.5 KgO2/ Hp-hour อายุการใช้งานที่นานเพราะว่าตัวเครื่องทําด้วยสแตนเลส
สำหรับกรรมวิธีการเติมอากาศใต้ผิวนํ้า หรือที่เรียกกันว่า Jet Aerator จะใช้แนวทางการทำงานโดยอาศัยกำลังของตัวมอเตอร์กระแสไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญ ซึ่งตัวมอเตอร์จำเป็นต้องถูกจัดตั้งอยู่เหนือทุ่น เพื่อตัวมอเตอร์นั้นลอยน้ำได้ แล้วก็ใช้การเชื่อมต่อกับใบพัดโดยผ่านแกนเพลาที่ช่วยทำให้ใบพัด
สามารถหมุนแล้วก็มีกำลังสำหรับในการตีน้ำ น้ำที่ถูกตีจะมีการป่วนปั่นและก็จะก่อให้อากาศข้างนอกนั้นถูกดูดเข้ามาที่แกนเพลา จวบจนกระทั่งกำเนิดเป็นฟองอากาศที่มีจำนวนหลายชิ้น โดยเครื่องเพิ่มอากาศช่วยทำให้กำเนิดกระบวน การเติมอากาศ รวมทั้งการไหลเวียนของมวลน้ำ ในบ่อนั่นเองข้อมูลทางด้านเทคนิคของเครื่องชนิดนี้เป็น มีความทนทาน สามารถปฏิบัติงาน ได้โดยตลอดตลอด 1 วัน สามารถใช้ได้ทั้งยังบ่อเลี้ยงกุ้ง บ่อเลี้ยงปลา สนามกอล์ฟ แหล่งน้ำต่างๆและก็บ่อกำจัดน้ำเสียทุกจำพวก ด้วยกำลังมอเตอร์ 1-30 แรงม้า นิยมใช้งานกับบ่อที่มีความลึกตั้งแต่ 1.5 เมตรขึ้นไป สามารถเพิ่มเติมออกสิเจนได้อย่างมีคุณภาพ แล้วก็สามารถรองรับการใช้แรงงานที่นาน เนื่องมาจากตัวเครื่องสร้างจากวัสดุสแตนเลสการเลือกใช้เครื่องประเภทนี้จะช่วยทำให้เกิดฟองอากาศขนาดเล็ก รวมทั้งเพิ่มปริมาณออกซิเจนในน้ำได้มากขึ้น โดยใช้มอเตอร์เกียร์สำหรับในการขับ ก็เลยช่วยทำให้ใบพัดสามารถหมุนตีน้ำรวมทั้งเติมอากาศในน้ำได้อย่างมีคุณภาพการตำหนิดตั้งเครื่องตีอากาศแบบ กังหันน้ำ 4 ใบพัดนั้น ค่อนข้างง่าย รวมทั้งรวดเร็ว เพียงแค่เรานำเครื่องลงไปในบ่อน้ำแล้วยึดให้แน่นด้วยลวดสลิง เครื่องก็จะลอยอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานในบ่อกำจัดน้ำเสียแบบกึ่งธรรมชาติ (FACULTIVE PONE)กังหันตีน้ำแบบ 4 ใบพัด เป็นกังหันตีอากาศแบบทุ่นติดตั้งกับโครงแสตนเลส ใช้มอเตอร์ เป็นการเติมอากาศ โดยใช้ เครื่องเติมอากาศ ตีน้ำให้เกิดละอองฝอยที่มีขาดเล็ก ทำให้เพิ่มอ๊อกซิเจนได้มากขึ้น เครื่องเพิ่มเติมอากาศ แบบใบพัดตีน้ำ ในแบบอย่างกังหันตีน้ำ แม้กระนั้นมีความเร็วมากยิ่งกว่า ทำให้เติมอากาศลงหนองน้ำได้ เครื่องตีน้ำ เครื่องเติมอากาศจำพวกนี้ เหมาะกับบ่อกุ้ง บ่อปลา ช่วยเพิ่มอัตราการรอดของ ปลา กุ้ง รวมทั้งสัตว์น้ำอื่น ทำให้คุณภาพน้ำดีขึ้นแล้วก็เหมาะกับบ่อกำจัดน้ำเสีย

 

 

บทความความรู้ของเครื่องเติมอากาศประเภทอื่นๆ

 

 

Jet aerator คืออะไร?

 

Paddle Wheel aerator คืออะไร?

 

Surface aeratorคืออะไร?

 

Storage Tank คืออะไร?

 

ตู้ควบคุมมอเตอร์ คืออะไร?

 


© 2009 Smith Machinery Co.,Ltd. All Rights Reserved.